fbpx

Egypt First Time!

Egypt.. อียิปต์สักครั้งในชีวิตต้องไป!!

ตั้งแต่เด็กจนโต เชื่อเลยว่าทุกคนมีภาพในจินตนาการ
เป็นภาพพีระมิด สฟิงซ์ ฟาร์โรห์ ภาพเขียนต่างๆที่มีเอกลักษณ์
อารายธรรมโบราณ แห่งอียิปต์ที่แสนจะมีสเน่ห์
และที่สำคัญคือติดอยู่ใน 1 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกทีเดียว

แล้วอียิปต์มีอะไรให้เราไปค้นตาด้วยสายตาด้วยเองบ้าง?
อียิปต์ทริปนี้จะแตกต่างจากการอ่านรีวิวที่ผ่านมา
บ้างก็ว่าน่ากลัว ไม่ปลอดภัย ระวังโดนหลอก 
แต่จริงๆแล้ว..ไม่ใช่แบบนั้นเลยนะ!

ตามออมนัทมาค่ะ ทริปนี้ 7 วัน 6 คืน เที่ยวเอง นอนสบาย พักโรงแรมปังๆ
เที่ยวง่าย ฉบับสไตล์ไปกันนะ เพราะออมนัทเน้นถ่ายรูปถ่ายวิดิโอ
เลยซื้อทัวร์แบบไพรเวทเหมา บอกสถานที่ที่อยากไปให้ทางทัวร์ได้เลย
ไปค่ะ..ไปดูกันให้เห็นด้วยตากับความมหัศจรรย์
ของพีระมิดที่มีอายุยาวนานกว่า 4,000 ปี
มัมมี่ของจริงนั้นเป็นอย่างไร? ตำนานฟาโรห์ต่างๆ
Temple มากมายที่รอให้เราไปสัมผัสความอลังการ
และแม่น้ำไนล์ที่ยาวที่สุดที่คุ้นหูตั้งแต่สมัยเรียน

แต่งตัวสวยๆ เตรียมกระโปรงผ้าสะบัดพลิ้วให้พร้อม
เมื่อก้าวเท้าลงเครื่องเชื่อเลยว่าตื่นตาตื่นใจ..กับประเทศอียิปต์อย่างแน่นอนค่ะ


Plan Trip  (เดินทาง 1-7 พฤษภาคม)

วันที่1 : Thailand > Cairo, Egypt 
สายการบิน @Emirates ที่นั่งกว้างสบายอาหารอร่อยเสริฟครบมื้อ อิ่มทั้งไฟล์ท

วันที่ 2 : Giza (Pyramids , Sphinx)

วันที่ 3 : Giza > Aswan (Nubian Village)

วันที่ 4 : Aswan (Abu Simbel, Felucca boat)

วันที่ 5 : Aswan > Luxor (Karnak Temple)

วันที่ 6 : Aswan (Hot air balloon, Valley of Kings)

วันที่ 7 : Aswan > Cairo > Jordan 

ค่าใช้จ่าย 

อียิปต์ 7 วัน 6 คืน คนละ 49,467 บาท

1. Visa 2,100 บาท/คน
2. Private tour (Giza รวมค่าขี่อูฐ ค่าเข้าพีระมิด ค่ารถ อาหารกลางวัน ค่าไกด์ท้องถื่น) = $45/คน
3. Sim card (orange 20GB เน็ทแรงอยู่) = $10
4. Private tour (Aswan>Luxor รวมค่าเข้าสถานที่ หมดทุกที่ ค่าขึ้นบอลลูน ค่ารถ ค่าไกด์ท้องถื่น) = $330
5. ค่ากล้องถ่ายรูป (Abu simbel/Karnak Temple/Valley of King) ที่ละ 300 EGP = 900 EGP  843
6. โรงแรม 6 คืน
– Le Meridien Pyramids = 3,663 บาท
– Marriott Mena House = 7,700 บาท
– Sofitel Legend Old Cataract (2 คืน) = 20,399 บาท
– Pavillion Winter Luxor = 1,546 บาท
– Hilton Luxor = 3,000 บาท
รวมที่พัก 36,300 = 18,150 บาท/คน
8. ค่ากิน + อื่นๆคร่าวๆ = 5,000 EGP
9. Uber = 750 EGP
10. ค่าทิปคนขับรถ ไกด์(ธรรมเนียมต้องให้) = 600 EGP
11. เครื่องบินภายในประเทศ BC) = 10,155 บาท/คน

อื้อหือ ว่าจะเขียนเกริ่นมาสั้นๆให้ทุกคนไม่ต้องอ่านเยอะ ไปๆมาๆบอกละเอียดมากแบบนี้..ตามรอยไปเที่ยวได้เลยจ้า!

DAY 1 – Thailand > Cairo > Giza

เริ่มต้นเดินทางกันได้เลยค่ะ ออมนัทบินกับ Emirates ออกจาก BKK > Dubai (06.30 hrs.) แล้วต่อเครื่องจาก Dubai > Cairo (03.50 hrs.) ถึง Cairo, Egypt เวลา 10.00น. ค่ะ

เสิร์ฟอาหารร้อนบนเครื่อง พร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกครบ และจอทีวีให้ความบันเทิงตลอดไฟล์ท

ออมนัทถึงสนามบินไคโร ซื้อซิมโทรศัพท์ แลกเงินเสร็จ เรียกอูเบอร์ตรงมาเมืองกีซ่าเลยค่ะ เมืองนี้ห่างจาก Cairo ประมาณ 40 นาที (Uber 220 EGP) วันแรกออมนัทไม่ได้ไปไหนค่ะ เพราะเดินทางมาเหนื่อย เลยขอตัวพักผ่อนชิลๆที่พัก แล้วหาทัวร์แบบจ้างคนขับพร้อมไกด์แบบไพรเวท เพื่อเที่ยวตามที่เราอยากไปครึ่งวันคนละ $45 (รวมค่ารถ คนขับรถ ไกด์ ค่าเข้าสถานที่ ขี่อูฐ รวมอาหารกลางวัน ทุกอย่างไพรเวทหมดคุ้ม!)

Le Meridien Pyramids

Day 2 – Pyramids , Giza

ไปค่ะเช้าวันที่ 2 เราจะไปดูพีระมิดกันทั้งแบบใกล้ชิด ไกด์มารับเราตอนเช้า 9.30 น. พร้อมกับรถตู้ส่วนตัวพร้อมเที่ยวแบบไพรเวทกันได้เลยจ้า

เมื่อผ่านจุดซื้อบัตรและด่านตรวจกระเป๋าสัมภาระต่างๆแล้ว เราจะเจอกับพีระมิดของจริงแล้ว!! มาถึงจุดแรกก็จะได้เห็นแบบเต็มๆตา ใกล้ๆ ตรงนี้เป็นพีระมิดของกษัตริย์ค่ะ สังเกตุได้เลยค่ะว่าจะเป็นขนาดใหญ่ที่สุด

ตื่นเต้นกับความสวยงามของพีระมิดในจุดแรกเสร็จสิ้น ออมนัทก็เอารูปตัวอย่างให้ไกด์พาเรามาจุดนี้กันต่อ จุดนี้เป็นที่ชมพีระมิดแบบพาโนรา มุมนี้จะเห็นพีระมิดทั้งหมด 5 อันด้วยกัน แอบบอกความฉลาดของพระโอรสของฟาโรห์สักหน่อยค่ะ ที่ทุกคนเห็นพีระมิดสูงที่สุดจากมุมนี้ ไม่ใชช่ของกษัตริย์นะคะ เป็นของโอรสต่างหาก เพราะว่าเขาได้สร้างพีระมิดของตัวเองอยู่บนเนินเขาสูงกว่าของบิดา ซึ่งถึงจะมีขนาดเล็กว่า แต่พอมองจากมุมไกล จะดูใหญ่ที่สุด เจ้าเล่ห์เหลือเกินค่ะ

จากจุดพาโนรามา เราจะไปขี่อูฐชมวิวกินบรรยากาศให้อินไปกับเรื่องราวของที่นี่กันค่ะ อูฐก็จะพาเราเดินไปเรื่อยๆและหยุดที่วิวพีระมิดมุมนี้

วิวแบบพีระมิด 3 อัน ถึงแม้เห็นแสงแดดจะแรงแต่อากาศเย็นสบายมากๆค่ะ เป็นจุดที่ออมนัทอยากแวะถ่ายรูปมากๆอีกมุมนึง

**แนะนำ : คนเลี้ยงอูฐก็จะเอะอะขอทิปๆ ให้แค่ 100 EGP ก็พอนะ

ไปต่อกันจุดสุดท้ายของทัวร์พีระมิดในวันนี้ มาถึงแล้วจ้า มุมนี้ที่ใฝ่ฝัน มุมสฟิงซ์ด้านหน้าและพีระมิดเป็นฉากหลังพร้อมหน้าพร้อมตา นี่ขนาดวันแรกนะ ยังตื่นเต้นขนาดนี้ ทั้งสวยงามยิ่งใหญ่มีสเน่ห์มากๆ อดใจไปเมืองอื่นไม่ไหวเลย

**แนะนำ : ให้ทิปคนขับรถและ ไกด์ คนละ 100 EGP นะ (คือที่นี่การให้ทิปคือเรื่องต้องทำ แต่ตามมาตรฐานจากการถามเมเนเจอร์ทัวร์เค้าว่าให้คนละ 100 EGP ต่อคน ต่อวันพอ ห้ามมากกว่านี้)

เอาละค่ะลั้นล้าในช่วงกลางวันเสร็จ คืนนี้เรามาพักกันที่ Marriott Mena House อยู่ตรงทางเข้าพีระมิดเลย ใกล้ขนาดไหน ดูจากวิวตอนเย็นที่ออมนัทนั่งชิลกินบรรยากาศกันได้เลย

**แนะนำ : ใครชอบ Shi sha (บารากุ) ที่นี่ถูกและเข้มข้น ดี!!

Day 3 – Cairo > Aswan (บิน Domestic Flight)

ตื่นมาทาน Breakfast พร้อมวิวพีระมิดก่อนจะบอกลาเมืองกีซ่ากัน เรามีบิน Domestic Flight ภายในประเทศบินของ Egypt Air ไฟล์ทบ่ายโมง จะถึงเมือง Aswan บ่ายสองครึ่งจ้า

Breakfast วิวพีระมิดจากที่พัก
Marriott Mena House Cairo

บ่ายสองครึ่งเรามาถึงแล้วเมืองอาสวาน ดูวิวสิคะทุกคน สเน่ห์ของแม่น้ำไนล์ ร่องรอยอารยธรรมโบราณของอียิปต์มาถึงก็สัมผัสได้เลยจริงๆ

**แนะนำ : ควรจ้างรถจากโรงแรมมารับที่สนามบินนะ เพราะว่าอูเบอร์ที่เมืองนี้ไม่มีจ้า แท๊กซี่ที่สนามบินก็น้อยมาก สนามบินอาสวาน อยู่ห่างตัวเมืองประมาณ 30-40 นาทีเลย และแถวนั้นวังเวงมาก ฮ่าๆต่อรองราคาแท๊กซี่ที่สภาพรถไม่ไหวในการอัดกระเป๋าเราและเพื่อนๆ รวมนั่งกัน 5 คนในรถเล็กๆ ราคา 550 EGP (ต่อรองเยอะๆนะ)

ออมนัทพักกันที่ Sofitel Legend Old Cataract ติดริมแม่น้ำไนล์ น่าจะดีที่สุดที่นี่ละ คืนละ 10,000 กว่าๆ แต่คุ้มมาก บรรยากาศดี ห้องกว้าง มีสระว่ายน้ำใหญ่ พื้นที่ให้ใช้สอยเยอะและถ่ายรูปสวยมาก

บรรยากาศภายในห้อง วิวแม่น้ำไนล์
Sofitel Legend Old Cataract

โปรแกรมวันนี้จ้างทัวร์เอเจนซี่เดียวกันกับที่เมืองกีซ่า โดยออมได้บอกแพลนที่วางไว้ในวันที่เหลือของเมืองอาสวานและลักชอร์ ว่าจะไปไหน อยากทำอะไรบ้าง แล้วต่อรองแพลนต่อราคาเสร็จสรรพ ทั้งหมดอีก 5 วัน คนละ $330 (เรื่องราคาต้องคุยกับเค้าเองเลย ต่อดีดีเค้าก็ลดให้น้า) ซึ่งราคานี้ รวมค่ารถทั้งหมด ค่าไกด์ทุกวัน ค่าเข้าสถานที่ทุกอย่างที่อยากไป ค่าขึ้นบอลลูน ค่ารถข้ามเมือง แบบไพรเวทเลย ถือว่าคุ้ม!)

ล่องเรือชมวิวแม่น้ำไนล์ไปหมู่บ้าน

หลังจากล่องเรือ Local style ดื่มด่ำบรรยากาศ และวิถีชีวิตในแม่น้ำไนล์แล้วเราก็มาถึง Nubian Village หมู่บ้านหนึ่งที่ยังคงความดั้งเดิม สืบทอดกันมาและจุดเด่นที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวอีกอย่างคือสีสันของหมู่บ้านที่ออกจะสดใสนั่นเอง (แต่อึน้องอูฐเยอะไปหน่อย)

Nubian Village
Processed with VSCO with a4 preset

นี่เลยค่าเดินไปทางไหนก็จะเห็นบ้านทาสีสันน่ารักๆแบบนี้ ซึ่งที่นี่มีที่พัก เกสเฮ้าส์ เพื่อใครที่ชอบสัมผัสวิถีชีวิต ของคนในหมู่บ้านนี้ อะลืมบอกไป Signature อีกอย่าง คือเค้าเลี้ยงจระเข้กันไว้ในบ้านเลยจ้า!

ภายในบ้านค่ะ

เหน็ดเหนื่อยจากการเดินทางทั้งวัน กลับเข้าที่พักกันค่ะ ขอตัวชิลริมสระดูวิวพระอาทิตย์ตกริมแม่น้ำไนล์สักหน่อยค่า

สระว่ายน้ำของที่พัก

ก่อนจะขึ้นห้องนอนนั้น ก็มาแช่สระอุ่นในสปาที่นี่กันก่อน ใครมาพักที่นี่ก็อย่าลืมมานะ สบายตัวมากแถมถ่ายรูปสวยด้วย

ซึ่งคืนนี้เรานอนเร็วค่ะ เพราะพรุ่งนี้มีนัดไป Abu Simbel Temple ออกจากโรงแรมตี 3.45 อ่านไม่ผิดเลย เพราะต้องเดินทาง 3 ชม.กว่าจะถึง แนะนำตอนเช้าสั่ง Breakfast Box ไปทานได้นะ

Day 4 – Abu Simbel Temple, Aswan

มอร์นิ่งไก่โห่ ตื่นตี 3 เดินทาง 3 ชม.(รถตู้ส่วนตัว) ขับจากเมืองอาสวานลงมาใต้สุดขอบแม่น้ำไนล์ แหล่งสถานที่โบราณอันสำคัญอีกที่ที่ต้องมาเช็คอินให้ได้ ในที่สุดก็มาถึงแล้ววว!! เห็นอยู่ตรงหน้ารีบวิ่งไปด้วยความตื่นเต้นสุดๆ

ได้มาสัมผัสด้วยตาแบบใกล้ๆแล้วค่า ยิ่งใหญ่ สวยมาก ดูจากรูปก่อนมาว่าสวยแล้ว มาเห็นเอง สวยกว่ามาก และอลังการมากจริงๆ ซึ่งที่นี่จะมี 2 Temple ที่เค้าเรียกว่า Twins Temples ก็ที่นี่แหละ สร้างลักษณะคล้ายกัน ตั้งอยู่ใกล้ๆกัน ตรงนี้เป็นของ King ค่ะ

ภายใน Abu Simbel
ฝั่ง King

และเล็กลงมาคือของ Queen ซึ่งที่นี่โดยเดิมที จะอยู่ลึกลงไปที่หน้าผา 60 เมตร (อยู่บริเวณด้านหน้าของปัจจุบัน) แต่เนื่องจากแม่น้ำสูงขึ้น ปิดท่วมหมด เค้าเลยยกของเดิมมาแปะไว้ที่สูงกว่า อาจจะไม่ใช่ของดั้งเดิม แต่รูปแกะสลัก รูปปั้นต่างๆเป็นของจริงหมดนะ

ฝั่ง Queen

กลับจาก Abu Simbel Temples มาถึงโรงแรม เย็นวันนี้ก็ชิลๆ นั่งเรือ Felucca (เรือใบของอียิปต์) ล่องแม่น้ำไนล์ชมวิวกันเพลินๆ

เรือมาจอดเทียบท่า พามาจุดขี่อูฐกับชาวพื้นเมืองเลยค่ะ สงบมาก ไม่มีนักท่องเที่ยวเยอะเหมือนที่ Giza

ถ่ายรูปกับอูฐ
พระอาทิตย์ตกวิวแม่น้ำไนล์เมือง Aswan

กลับที่พักเข้านอนแล้วค่ะ พรุ่งนี้เตรียมตัวไปเมือง Luxor กันค่ะ

Day 5 – Aswan > Luxor (3 ชม.โดยรถจ้างส่วนตัว)

ออกจากเมืองอาสวานกัน 9.30 มุงหน้าขึ้นเหนือไปต่อกันที่เมือง Luxor อันรุ่งเรือง เมืองหลวงเก่าของอียิปต์ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมงจ้า ระหว่างจะได้เห็นบ้านต่างๆ การใช้ชีวิต ขี่ลาลากจูงกันเต็มถนนไปหมด แถมใครถามหาห้องน้ำระหว่างทางละก็ ทำใจหน่อยนะจ๊ะ

มาถึงสักที Luxor เรานอนที่นี่ 2 คืน คืนแรกนอน Pavillion Winter ราคา 1,600 (ไม่แนะนำที่นี่เล็กๆนอนไม่โอเค) เลยย้ายกันไปนอนที่ Hilton Luxor ราคาคืนละ 3,000 คุ้มมากวิวดี ติดแม่น้ำไนล์ กว้างบรรยากาศดีสุดๆ

ส่วนวันนี้เรามีเวลาเที่ยวแค่ช่วงเย็นเท่านั้นเลยรีบเก็บข้าวของ เปลี่ยนเสื้อผ้าให้สวยปัง เตรียมไปสะบัดกระโปรงต่อ ที่ถัดไปได้เลย

Luxor Temple ที่ในฝันอีกที่ของเมืองนี้ ที่ที่ออมนัทอยากมามากๆ ตามไปดูด้านในกันค่ะ

ที่นี่นักท่องเที่ยวค่อนข้างเยอะ เยอะมากเลยละ เลยต้องพยายามหามุมหลบคนให้ได้น้อยที่สุด และค่อยเดินดูบริเวณรอบๆแทน ส่วนเรื่องข้อมูลที่นี่ ต้องขอโทษเลยเพราะว่าไกด์คนสุดท้ายออมฟังภาษาอังกฤษเค้าไม่ออกเลย เรียกว่าหูดับ ดูอย่างเดียว ค่อยหาประวัติอ่านเอาละกันนะจ๊ะ

และแล้วมุมนี้ที่เคยดูในรูปก่อนมา ที่นี่ที่ทำให้อยากมาอียิปต์ ที่ที่เหล่า Instagramer ถ่ายกันเยอะมาก ถึงแล้วจ้า เสาอียิปต์โบราณขนาดใหญ่เรียงรายอยู่เต็มไปหมด ซึ่งสมัยก่อนตรงนี้ ยังมีห้องด้านบนสูงขึ้นไปอีกนะ รู้สึกว่าจะเป็นที่ไว้บูชา Sun of god

Day 6 – Hot Air Ballon+Valley of the Kings, Luxor

อีกหนึ่งสิ่งที่อยากทำเมื่อมาลักซ์ชอร์ก็คือการขึ้นบอลลูน ชมแม่น้ำไนล์ในช่วงพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งเค้ามี 2 รอบนะ
– รอบแรกชช่วงตี 5 (อากาศดี ฟิน ดูพระอาทิตย์ขึ้น)
– รอบสอง น่าจะ 7 โมง (แดดจะแรงร้อนหน่อย) 

ประสบการณ์ครั้งแรกในการขึ้นบอลลูนของออมนัท เพลินมาก ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที บอลลูนก็ลอยสูงเห็นวิว Valley of the Kings จากด้านบน สวยจริงๆ

ที่เมือง Luxor เค้าจะแบ่งเป็นฝั่ง West Bank ฝั่งตะวันตก เป็นฝั่งเมืองเก่าเป็นที่ฝั่งศพฟาโรห์เพราะความเชื่อเรื่องชชีวิตหลังความตายจึงต้องให้ตั้งอยู่ฝั่งตะวันตก / East Bank ฝั่งตะวันออก เป็นฝั่งเมืองใหม่ มีวัดต่างๆที่สำคัญและบ้านเมืองจะเจริญกว่าอีกฝั่งมาก

ไม่รู้ว่านานแค่ไหนที่อยู่ในบอลลูนลอยอยู่กลางอากาศ ตื่นเต้นมากๆเลยนะ สวยมากแล้วก็สนุกมากเช่นกัน แต่มีความพีคมากกว่านั้นตอนแลนด์ดิ่งจ้า ลมดันแรงไปหน่อย พาบอลลูนเลยไปไกลจากเมือง แล้วกัปตันต้องลงจอดที่โล่งๆ ปรากฎว่าลมแรง ทำให้ตัวตะกร้าบอลลูนกลิ้งคว่ำไปเลยจ้า หัวกระเจง คลุกฝุ่นกันเป็นแถวดูคลิปความสนุกได้ในคอมเม้นท์ ฮ่าๆ ขอแซวตัวเองว่า ‘ตอนขึ้นอย่างนางฟ้า พอลงมาเหมือนหมาคลุกฝุ่น’ ตลกมาก

ความสนุกยังไม่จบ หลังจากคลุกฝุ่นกันเรียบร้อย ขอตัวไปอาบน้ำเปลี่ยนผ้าเพื่อไปยังที่สุดท้ายก่อนจบทริป เราอยู่ที่ Valley of the Kings ค่า เป็นหลุมฝั่งศพของฟาโรห์ ที่ยุครุ่งเรืองที่สุดยุคหนึ่ง แถมที่นี่มีมัมมี่ของฟาโรห์ที่ดังที่สุด อย่างตุตันคามุน


ต้องนั่งรถเข้าไปอีก 5 นาที

ที่นี่ยังมีหลุมศพกว่า 60 หลุมเลยนะ ดูจากแผนผังคือเหมือนอณาจักรมดขุดแยกเป็นทางๆ ของฟาโรห์แต่ละองค์เลย มหัศจรรย์มาก

ปิดทริปด้วยการกลับมาโรงแรม นั่งริมแม่น้ำไนล์ พร้อมกับ Shisha หอมๆ ดื่มด่ำบรรยากาศเย็นวันสุดท้ายของประเทศที่แสนจะมีสเน่ห์แห่งนี้

สระว่ายน้ำ Hilton Luxor
มุม Shi-Sha

รวดเร็วจริงๆค่ะ 7 วัน ที่อียิปต์ยังมีที่เที่ยวอีกเยอะมากจริงๆ ทั้ง Red Sea, White Desert และอีกเยอะมากในลิส ออมนัทสัญญาเลยว่าจะต้องกลับมาอีกแน่นอน

สรุปทริปอียิปต์ตามรอยสถานที่ที่ใฝ่ฝันในวัยเด็ก มาเก็บเช็คลิสที่ที่อยากไป 3 เมืองกันก่อน บอกเลยว่าสนุก มันส์ ครบรส เอาจริงๆเที่ยวง่าย ไม่น่ากลัวอย่างที่เคยคิดไว้ ผู้คนคุยเก่ง ไม่โกงถ้าเราสตรองพอ อย่าอ่อนไหว ต่อรอง คุยตกลงกันให้ดีทุกครั้งก่อนจะจ่ายตัง เท่านี้ก็เตรียมเปิดใจรับความสวยงามของประเทศอียิปต์ได้เลยค่าทุกคน!

อ่านรีวิวเที่ยวจอร์แดน ดาวอังคารสีชมพู ที่นี่

ติดตามออมนัทเพิ่มเติมที่ : 
Instagram – https://www.instagram.com/paigunna/ 
Fanpage – https://www.facebook.com/paigunna/ 
Youtube – https://www.youtube.com/c/paigunna


There is no ads to display, Please add some

8363total visits,1visits today

3 Comments

 1. Lookaod
  11/25/2019 / 1:29 pm

  ติดตามออมนัททุกช่องทางเลยจ้า

  • Paigunna
   Author
   03/04/2020 / 4:28 am

   ขอบคุณน้าคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

FOLLOW US
Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial